Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh từng bước nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh

Viết bởi Andy - Th8 09, 2023

Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, tiền thân là Trường Trung cấp Y tế Hà Tĩnh được thành lập từ tháng 10 năm 1994. Đến tháng 10 năm 2006, Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng. Trải qua gần 30 năm phát triển và trưởng thành, Nhà trường đã ngày càng khẳng định được vị thế của mình.

Được sự chỉ đạo và quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Tỉnh Hà Tĩnh, Đảng ủy, Ban Giám hiệu, toàn thể viên chức, người lao động Nhà trường luôn xác định hoạt động đào tạo là xương sống, là sự sống còn cả một tập thể. Chính vì lẽ đó, Nhà trường đã và đang tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đầu tư cơ sở vật chất, từng bước đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đào tạo nghề chất lượng cao, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã thiết lập các tiêu chí và quy chế tuyển sinh, nhằm thu hút và tạo điều kiện cho những thí sinh có năng lực, kiến thức và đam mê được đào tạo tại trường.

Một trong những điểm mạnh của Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đó là: Trường là một cơ sở đào tạo đa ngành, với nhiều chuyên ngành như Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật Hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Y sĩ đa khoa, Chăm sóc sắc đẹp. Và nhiều bậc học khác nhau như Cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo thường xuyên với bề dày 29 năm kinh nghiệm. Trường cũng có nhiều phương thức đào tạo như đào tạo chính quy, đào tạo liên thông vừa làm vừa học, đảm bảo đáp ứng nhu cầu người học.

Trước đó, trong năm học, nhà trường đã tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh để giúp học sinh có được những thông tin hữu ích về chọn ngành, chọn trường và phát triển nghề nghiệp. Nhà trường đã tiến hành các cuộc khảo sát về nhu cầu đào tạo cũng như nhu cầu nhân lực y tế của nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh để góp phần thúc đầy công tác tuyển sinh.

Nhà trường đã kí biên bản ghi nhớ với 1 số công ty xuất khẩu lao động tư vấn, giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp để thu hút người học điều dưỡng, nhấn mạnh chính sách ưu đãi trong quá trình học chuyên môn và chính sách ưu việt việc làm tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe cả trong nước và ngoài nước. Bên cạnh đó, nhà trường đã làm tốt công tác tổ chức đón tiếp lưu học sinh Lào sang học Tiếng Việt và các lớp chuyên ngành. Ký Biên bản hợp tác với các đơn vị cung ứng nhân lực để tuyển sinh và đào tạo theo đơn đặt hàng.

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, từ đầu năm, Phòng QLĐT - KHCN - HTQT đã tham mưu cho Ban Giám hiệu Nhà trường có kế hoạch và các văn bản triển khai; Thông báo về điều kiện tuyển sinh, thời gian và hình thức tổ chức tuyển sinh các đối tượng rõ ràng, kịp thời vì vậy công tác tuyển sinh của trường luôn thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Cụ thể: Kết quả tuyển sinh năm học 2022 - 2023, Trường tuyển sinh được 540 chỉ tiêu/635 chỉ tiêu tự xác định, đạt 84,72%, trong đó: Cao đẳng hệ chính quy: 253; Cao đẳng hệ liên thông: 176;  bậc Trung cấp: 71; Sơ cấp và ngắn hạn: 40; ngoài ra còn có các lớp đào tạo Tiếng Việt với 128 học sinh.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhà trường có tổng số 1.309 học sinh, sinh viên, trong đó hệ Cao đẳng 911 sinh viên gồm 05 ngành Điều dưỡng, Dược, Hộ sinh, Kĩ thuật Hình ảnh Y học và Kĩ thuật Xét nghiệm Y học; Hệ Trung cấp 226 học sinh gồm các ngành Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Chăm sóc sắc đẹp; sơ cấp ngắn hạn 172 học sinh.

Chương trình đào tạo luôn được Nhà trường chú trọng, định kỳ rà soát đổi mới chương trình, giáo trình đảm bảo tính cập nhật. Hiện tại, Nhà trường có 15 chương trình đào tạo đã được thẩm định và đưa vào giảng dạy. Công tác biên soạn giáo trình, việc thông qua kế hoạch bài giảng được các khoa chuyên môn rất quan tâm, luôn lấy người học làm trung tâm.

Về kết quả học tập năm học 2022 - 2023, nhà trường có 539 sinh viên tốt nghiệp, trong đó 0,56% đạt loại xuất sắc; 14,1% đạt loại giỏi; 46,76 % đạt loại khá. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp ra trường những năm trước đều có việc làm ổn định”. Sau đào tạo, học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường có đủ năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức làm việc, đóng góp tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, được các cơ sở y tế đánh giá cao về chuyên môn và ý thức, tinh thần thái độ phục vụ.

Nhờ sự đầu tư đồng bộ, những năm học gần đây chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đặc biệt, từ tháng 2/2022, Phòng khám đa khoa - Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh được thành lập đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên theo hướng tăng thời lượng thực hành. Đây chính là cơ hội tốt để sinh viên thực hành lâm sàng, tiếp cận thiết bị y tế hiện đại tại, từng bước hoàn thiện kỹ năng. Thông qua các giờ học  thực hành giúp sinh viên nêu cao tinh thần tự lập, tự tin, vận dụng có hiệu quả kiến thức đã học vào thực tiễn.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyển sinh theo hướng đáp ứng nhu cầu xã hội, nâng cao hơn nữa chất lượng đào, đa dạng hóa phương pháp giảng dạy. Đồng thời làm tốt hơn nữa công tác truyền thông, mở rộng quan hệ với các cơ sở y dược trên địa bàn tỉnh, trong nước và quốc tế để tăng cơ hội thực hành, việc làm cho sinh viên.

Với sự nỗ lực, thích ứng linh hoạt của tập thể cán bộ giảng viên và các em học sinh sinh viên, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh tiếp phát huy và bước khẳng định vai trò, vị trí của mình, trở thành địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn nhân lực y dược chất lượng cao cho Hà Tĩnh và cả nước.

Một số hình ảnh tại chương trình:

z4588784097024_9c09de44e72ff91c5e39bd8833a31f89_0.jpg

z4588784301053_5a03f49627322a9bb74fca58989d8e6e_0.jpg