HSSV Trường CĐ Y tế Hà Tĩnh đã hiến máu cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Viết bởi huyhaicntt - Th9 11, 2016

HỌC SINH - SINH VIÊN HIẾN MÁU CẤP CỨU BỆNH NHÂN

Trưa 5/9/2016, Tại khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, HSSV Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã hiến máu cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Thông tin ban đầu, bệnh nhân Nguyễn Thị Yến nhập viện tại Khoa Sản - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng ung thư tử cung, xuất huyết, rối loạn đông chảy máu, thiếu máu trầm trọng…

Qua kiểm tra ban đầu tại bộ phận Huyết học - Truyền máu của khoa Xét nghiệm ở bệnh viện này, cho biết thời điểm đó kiểm tra nhanh nguồn dự trữ máu của bệnh viện thì lượng máu B bị thiếu - đây là một nhóm máu hiếm, trong khi cần ngay một lượng máu nhất định để cứu bệnh nhân Yến.

Bệnh viện liền thông báo khẩn cấp, và được 1 người nhà là con của bệnh nhân hiến máu cấp cứu nhưng tình trạng vẫn chưa ổn định. Ngay lúc đó, sau khi biết thông tin có bệnh nhân cần cấp cứu, học sinh Nguyễn Thị Hoa, lớp điều dưỡng trung cấp 20A đang thực tập  tại khoa Sản đã hiến máu góp phần cứu sống bệnh nhân Yến.

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, với phương châm: “Giọt máu cho đi - cuộc đời ở lại”, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh luôn sẵn sàng để cho đi những giọt máu đào quý giá của mình góp phần cứu sống người bệnh. Trong thời gian qua Nhà trường đã tổ chức nhiều đợt hiến máu tình nguyện, đã lấy được hơn 300 đơn vị máu trong năm học 2015 -2016.

Ngoài ra, trong thời gian gần đây có rất nhiều bạn đã hiến máu cấp cứu ngay tại chỗ để cứu sống bệnh nhân như: Bạn Nguyễn Đăng Đường, Dương Thị Hướng CĐĐD khóa 7, đã hiến máu cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Thạch Hà; bạn Nguyễn Thị Quyên, Phan Thị Vân, Hoàng Trọng Tiến, Trần Văn Thiết CĐ ĐD K7 và Y sĩ K18 đã hiến máu tại Bệnh viện Can Lộc; bạn Nguyễn Thu Trang CĐĐD Khóa 8 hiến máu tại khoa Chấn thương - Bệnh viện Tỉnh;

Lãnh đạo Nhà trường và BCH Đoàn trường rất trân trọng các tấm lòng thiện nguyện đã hiến máu cứu người của các bạn HSSV và BCH Đoàn trường kêu gọi các bạn HSSV của Trường cần nêu cao tinh thần tương thân tương ái, hiến máu cứu người - một nghĩa cử cao đẹp để gáp phần cứu sống người bệnh, mọi thông tin tìm hiểu và đăng kí liên lạc về Ban Chấp hành Đoàn trường để được hướng dẫn.

Bài và ảnh: Bá Chí Thanh - Bí thư Chi đoàn Cơ quan